1900 2624
Yoga cho bé yêu khoẻ mạnh suốt hè

Yoga cho bé yêu khoẻ mạnh suốt hè

Ai cũng biết rằng Yoga mang lại những lợi ích sức khỏe cho người lớn như thế nào thì tại sao Yoga không thể giúp trẻ em được nhỉ?

"Yoga giúp trẻ giảm căng thẳng và tăng khả năng tập trung"- theo Karey Tom, Charlotte Kid's Yoga. Nghiên cứu của Đại học California phát hiện ra rằng yoga không chỉ cải thiện hiệu suất học mà còn giúp nâng cao ý thức của trẻ em về giá trị bản thân và lòng tự trọng.

Trong thực tế, nhiều trường học đã đưa Yoga vào chương trình giảng dạy như là một hình thức tập thể dục để giúp trẻ em thư giãn và giải tỏa căng thẳng lành mạnh của tập thể dục và một cơ chế ứng phó tích cực cho sự căng thẳng.

"Thực hiện những động tác chậm, hít thở sâu có thể giúp trẻ thư giãn, ít lo âu hơn"

Để hướng dẫn cho trẻ tập Yoga, bạn có thể khuyến khích trẻ chơi những trò chơi tập thể và thực tế 1 cách thường xuyên. Tạo cho một không gian thân thiện với trẻ và hướng dẫn trẻ vừa tập vừa chơi.

Thực hành thường xuyên sẽ giúp bẻ giảm bớt căng thẳng. Trẻ thường "lo ra" và mất tập trung, không thể ngồi yên nên bạn hãy bắt đầu với những động tác thật nhẹ nhàng và làm cho trẻ không thấy chán khi tập. Bạn cũng phải kiên trì nữa nhé!

Hãy cùng FIT24 tìm hiểu 6 tư thế Yoga cho trẻ em ngay sau đây nhé!

1. Tư thế chiến binh

6 tư thế yoga giúp bé yêu luôn khỏe - Ảnh 1

Tư thế chiến binh (xem hình) thích hợp cho các bé bắt đầu tập làm quen với yoga. Trẻ có thể thực hiện những độc tác này với tiếng hét giống như một chiến binh ra trận với kiếm và áo giáp.

Động tác này giúp tăng sức mạnh và sức bền cho trẻ.

Thực hiện:

1- Đứng hai chân rộng bằng vai, sau đó xoay chân trái qua một bên, hạ đầu gối xuống đồng thời mặt cũng hướng về bên trái, hai tay giơ cao qua đầu. Giữ tư thế trong một vài giây và thực hiện tương tự với bên còn lại.

2- Động tác hai cũng thực hiện tương tự (1) nhưng ở tư thế này hai tay sẽ giơ song song mới mặt đất, một tay hướng ra phía trước và tay còn lại hướng ra sau.

2. Tư thế con mèo/bò

6 tư thế yoga giúp bé yêu luôn khỏe - Ảnh 2

Khi dạy trẻ các động tác này, bạn có thể hướng dẫn trẻ phát ra tiếng kêu của động vật để tạo vui vẻ, hấp dẫn và kích thích bé tập.

Động tác này giúp cân bằng cảm xúc, thả lỏng cơ bắp, tác động vào cơ quan tiêu hoá, kích thích tiêu hoá tốt hơn.

Thực hiện:

Quỳ gối trên thảm tập, hai tay chống xuống đất. Thực hiện tư thế con mèo bạn cong lưng hướng lên trần và đầu cuối xuống. Sau đó hạ lưng xuống và ngửa mặt lên, lưng hướng xuống để thực hiện tư thế con bò.

3. Tư thế chó úp mặt

6 tư thế yoga giúp bé yêu luôn khỏe - Ảnh 3

Tư thế này giúp trẻ loại bỏ căng thẳng khi cơ bắp ở cổ và vai được thả lỏng.

Thực hiện: 

Đứng trên thảm tập, hai tay bắt đầy chống xuống sàn, đầu cuối xuống sao cho người tạo thành chữ V ngược. Giữ tư thế trong một vài giây rồi trở về tư thế ban đầu, thực hiện nhiều lần như vậy.

4. Tư thế cái cây

6 tư thế yoga giúp bé yêu luôn khỏe - Ảnh 4

Việc bắt trẻ phải đứng thăng bằng trên 1 chân khá khó khăn, vì thế bạn có thể khuyến khích trẻ gác chân để trên một vật gì đó để thoải mái. Nếu trẻ có thể tự thăng bằng 1 chân thì cho bé đặt chân lên vị trí mắt cá, dưới hoặc trên đầu gối của chân còn lại. Mở rộng cánh tay cũng giúp trẻ duy trì tư thế này.

Tư thế cân bằng này giúp trẻ thư giãn tâm trí và phát triển nhận thức.

5. Tư thế đứa trẻ hạnh phúc

6 tư thế yoga giúp bé yêu luôn khỏe - Ảnh 5

Cho trẻ nằm ngửa, chân duỗi thẳng và tay chạm vào đầu ngón chân.

Tư thế này khiến trẻ khá thích thú, giúp thư giãn cột sống và săn chắc cơ bụng.

6. Tư thế ngủ ngửa

6 tư thế yoga giúp bé yêu luôn khỏe - Ảnh 6

Tư thế này giúp trẻ có thể hít thở sâu và thư giãn. Bạn có thể đặt một miếng vải sạch ấm trên mặt trẻ, mở nhạc thư giãn và massage bàn chân cho bé. 

6 tư thế Yoga cho trẻ em bên trên giúp trẻ có thể giải tỏa những lo âu, căng thẳng và phát triển tốt nhất. Mẹ nên tạo hứng thú khi tập để bé có thể tập và đạt hiệu quả tốt nhất. Chúc bé luôn khỏe nhé!

Theo: http://healthplus.vn/