1900 2624
5 THÔNG SỐ CẦN ĐỌC TRÊN NHÃN THỰC PHẨM

5 THÔNG SỐ CẦN ĐỌC TRÊN NHÃN THỰC PHẨM

Bạn có bao giờ để ý đến chiếc nhãn thực phẩm nhỏ, có trên tất cả mọi loại thực phẩm đóng gói sẵn, từ lon nước ngọt đến một hũ kem? Khi biết cách đọc chiếc nhãn thực phẩm này, bạn có thể dễ dàng kiểm soát calo nạp vào cơ thể và lên thực đơn giảm cân hiệu quả đấy !

 

Mỗi thực phẩm cung cấp lượng calories khác nhau, bạn cần nắm được con số này để tính toán tổng số calories tiêu thụ trong ngày​

Trong đời sống hiện đại, tiêu thụ thực phẩm có sẵn, thực phẩm đóng gói trở nên rất phổ biến. Vì thế, biết cách đọc nhãn trên bao bì, bạn có thể tự cộng lượng calo nạp vào từ các loại thực phẩm có dán nhãn để xác định giới hạn nạp thức ăn vào cơ thể, để lên một chế độ ăn kiêng hiệu quả!

Trên nhãn thực phẩm, nhiều chị em thường chỉ đọc thấy Calories Count (lượng calo thực phẩm cung cấp trong một khẩu phần) thấp là yên tâm. Nhưng thật ra, để biết thực phẩm có thật sự lành mạnh cho sức khỏe và phù hợp để giảm cân, bạn cần đọc tổng hợp hàm lượng chất béo, nhất là trans fat, muối (sodium), chất xơ (fiber), lượng calories trên mỗi khẩu phần và quan trọng là kích thước khẩu phần.

Hãy cùng Fit24 điểm qua các thông số này:

 Tóm tắt những điểm cần lưu ý khi đọc nhãn thực phẩm 

1. Kích thước khẩu phần (Serving Size)

Đây là cái bẫy rất nhiều người mắc phải. Nhiều nhà sản xuất hiện nay không đóng gói một sản phẩm cho một khẩu phần ăn, mà một sản phẩm chứa nhiều khẩu phần. Nhưng khi cung cấp thông tin calo và các thành phần khác, nhà sản xuất chỉ tính trên 1 khẩu phần.

Đôi khi, nhà sản xuất dùng khẩu phần nhỏ phi lý, và khi con số calo, đường, béo....trong khẩu phần quá nhỏ, họ được phép làm tròn xuống 0. Vì thế, khi thấy các sản phẩm công bố không chứa chất béo, 0 Calo, bạn vẫn phải kiểm tra cẩn thật trước khi chọn lựa. Khi nhà sản xuất sử dụng khẩu phần rất nhỏ, bạn yên tâm nghĩ rằng sản phẩm không chứa nhiều calo. Thực ra, ít ai chỉ ăn 1 khẩu phần trong một sản phẩm. Khi tiêu thụ sản phẩm đó, bạn có thể tiêu thụ 2-4 khẩu phần, tức là gấp 2 đến 4 lần calo hay chất béo được niêm yết trên bao bì. Vì vậy, hãy kiểm tra kỹ và làm phép nhân lượng calo với số khẩu phần một gói thực phẩm cung cấp, để ra lượng calo thực tế. Với bao bì tiếng Anh, con số khẩu phần trên mỗi gói thực phẩm nằm ở dòng “Number of servings per container” (số phần ăn trong mỗi bao bì).

Ví dụ: Một gói bánh quy có ghi lượng calo cung cấp là 50 calo. Tuy nhiên, khẩu phần của gói này là phục vụ 4 người ăn. Vậy nếu một mình bạn ăn hết hộp bánh quy, lượng calo bạn nạp vào không phải là 50 calo mà là 50 x 4 = 200 calo.   

 

2. Chất béo (Fat)

 

 

Chất béo chia làm 3 loại chính trong các sản phẩm

Bạn không chỉ cần tham khảo trọng lượng chất béo, mà còn phải xem thực phẩm chứa chất béo lợi hay hại cho sức khỏe. Chất béo chia thành 3 loại. Unsaturated fat là thành phần chất béo có lợi cho cơ thể, trong khi Saturated Fat và Trans-fat làm tăng hàm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Hãy tránh các thực phẩm có hàm lượng Saturated Fat cao và tránh hẳn thực phẩm chứa Trans Fat (có trong khoai tây chiên, bắp rang bơ hay bánh ngọt...)

Hãy cẩn thận với các nhãn thực phẩm ghi 0 Trans Fat. Khi con số này quá thấp (dưới 0.5), nhà sản xuất được phép làm tròn xuống 0. Nếu thực phẩm có sử dụng dầu không bảo hòa (hydrogenated oil) hoặc shortening (một loại bơ công nghiệp), chất béo vẫn có mặt thực phẩm.

3. Muối (Sodium)

Sodium là một loại muối công nghiệp. Tiêu thụ quá nhiều sodium có thể tăng nguy cơ bệnh tim mạch và là dấu hiệu của một thực phẩm công nghiệp. Mỗi khẩu phần (serving) của thực phẩm chỉ nên chứa tối đa 805 mg sodium, 1 phần 3 lượng sodium tối đa hằng ngày bạn nên tiêu thụ (2.300 mg).

4. Calories

Đây là chỉ số mà chị em muốn giảm cân thường quan tâm đến nhất. Để tính chính xác lượng calo trong một gói sản phẩm (chứ không chỉ một khẩu phần), như đề cập ở phần khẩu phần, bạn cần phải làm phép nhân:

Lượng calo thực tế gói sản phẩm cung cấp = Lượng calo trên bao bì do 1 khẩu phần cung cấp x Số lượng khẩu phần

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý đến thông tin calories từ chất béo. Calories từ chất béo nên <20% trên mỗi khẩu phần. Để tính được tỉ lệ này, bạn chỉ cần chia calories từ chất béo cho tổng calories một khẩu phần cung cấp.

Cách tính tỉ lệ chất béo theo 3 cách: trọng lượng (weight), calories và lượng calories mỗi ngày cơ thể cần

5. Chất xơ (Fiber)

Với các sản phẩm như gạo, mỳ pasta, các loại ngũ cốc, đậu, bánh mỳ...tỷ lệ chất xơ ít nhất nên là 3%

Tuy đã đạt được mục tiêu giảm cân, các chị em vẫn nên tập thói quen đọc nhãn thực phẩm để tránh tăng cân lại. Đây cũng là một thói quen tốt để đảm bảo sức khoẻ dinh dưỡng cho cả gia đình, nhất là khi chị em thường là người chọn lựa thực phẩm để chế biến cho các thành viên trong gia đình. Nhãn thực phẩm là công cụ rất hữu hiệu để chị em ra quyết định, lựa chọn các thực phẩm tốt nhất cho sức khoẻ cho bản thân và cả nhà !

Theo bodyline.vn