GIẢI ĐÁP THẮC MẮC VỀ YOGA CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

by Fit24
|
2019-04-03 11:45:39
Yoga như một giải pháp hữu hiệu giúp cơ thể cân bằng cả về Trí và Lực. Tập Yoga vừa giúp tăng cường Sức khỏe, vừa giúp An bình trong Tâm thức và là lựa chọn phù hợp cho mọi đối tượng, mọi lứa tuổi.

Sulli

Tập Yoga cũng giống như những bộ môn thể thao khác, người tập Yoga không nhất thiết phải tập các tư thế khó mới hiệu quả, bạn muốn tiến bộ nhanh phải bắt đầu từ những bài học cơ bản đầu tiên. Nếu bạn là người hoàn toàn mới với bộ môn này, bạn băn khoăn không biết phải bắt đầu như thế nào hoặc bạn đã tập Yoga nhưng vẫn còn nhiều thắc mắc thì hãy cùng Fit24 tháo gỡ nhé.

Tập yoga khoảng thời gian nào trong ngày là tốt nhất?

Buổi sáng sớm là thời gian tốt nhất để tập Yoga

Tập vào buổi sáng sớm lúc 6:15am hoặc 7:30am là tốt nhất, vì sau một đêm các hạt bụi trong không khí được lắng xuống, không khí sẽ trở nên trong lành hơn. Hơn nữa, cơ thể sẽ bị căng cứng sau một giấc ngủ dài, lúc này bạn tập Yoga để giải toả sự căng cứng của cơ bắp, tăng tuần hoàn máu và năng lượng bên trong sẽ được kích hoạt, giúp một ngày làm việc nhiều niềm vui và năng lượng hơn.

Mới tập Yoga thì bao nhiêu buổi/tuần là hợp lý?

Người mới tập thì có thể tập 3 buổi/tuần là đủ, bạn chọn xen kẽ lịch như 2,4,6 hoặc 3,5,7. Tuy nhiên trong quá trình tập, bạn thấy Yoga là bộ môn yêu thích và không tạo ra sự mệt mỏi sau giờ tập thì bạn vẫn có thể tăng dần lên 5 ngày/tuần: 2,3,4,5,6.

Đến kỳ kinh nguyệt thì có tập yoga được không?

Đến kỳ kinh nguyệt bạn vẫn có thể tập Yoga bình thường được. Nhưng người tập cần hạn chế những tư thế đá chân lên cao, chổng ngược và những động tác ép phần bụng quá mức. Những ngày này bạn nên tập với 70-80% sức lực với mục đích tăng tuần hoàn máu cho cơ thể khoẻ mạnh, không nên tập quá sức rất dễ dẫn đến sự khó chịu sau khi buổi tập kết thúc.

Đau lưng, đau khớp có tập Yoga được không?

Tất cả những tình trạng về khớp và lưng đều tập Yoga được. Nhưng rất quan trọng ở người hướng dẫn bạn khi tập, nếu người hướng dẫn đủ kinh nghiệm sẽ giúp học viên giảm thiểu hẳn căn bệnh đau khớp, nếu không học viên càng tập thì sự ảnh hưởng tiêu cực đến khớp càng lớn.

Trẻ em mấy tuổi thì bắt đầu tập Yoga được?

Trẻ em từ 6 tuổi trở lên có thể tập Yoga được, nhưng nó phụ thuộc nhiều vào tính cách cũng như sự nhận biết của trẻ. Ở các lớp Yoga Kids thường các bé sẽ được tập riêng chứ không thể tập chung với lớp cộng đồng được.

Nam giới có tập yoga được không?

Nam giới vẫn có thể tập Yoga được, vì Yoga tập thiên về tâm trí, dùng ý thức để kiểm soát thân thể nên không phân biệt giới tính. Hơn nữa, việc cơ địa ở nam hơi cứng nên việc luyện tập đều đặn và lâu dài sẽ giúp cơ thể trở nên mềm mại hơn là điều cần thiết. 

Hơi thở ngắn có nên tập Yoga không?

Các động tác Yoga giúp bạn mở rộng dung tích phổi, như vậy việc luyện tập đều đặn sẽ giúp hơi thở bạn sâu hơn, mà hơi thở sâu thì cơ thể sẽ đủ sinh khí để nuôi tế bào, nhờ vậy cơ thể bạn sẽ có nhiều năng lượng hơn.

Cổ tay mình rất yếu, nên thường những động tác chống nhiều mình chỉ tập ở mức độ cơ bản tuy nhiên vẫn bị đau, khoảng vài ngày mình ngưng tập thì hết. Vậy do mình tập sai kỹ thuật nên đau hay do mới tập cổ tay chưa quen nên bị đau vậy là bình thường ạ?

 

Nên san lực sang các bộ phận khác để giảm sức nặng cổ tay

Cổ tay đau là chuyện bình thường, nó do cơ địa của bạn có phần xương ống cổ tay nhỏ và yếu hơn người khác. Ngoài ra do bạn chưa biết cách san lực sang bộ phận khác để giảm sức nặng lên cổ tay. Lời khuyên bạn nên tập các bài tập hỗ trợ cho vùng cơ quanh cổ tay khỏe hơn thì vấn đề trên sẽ hết.

Về nhịp thở, mình đang tập làm quen với việc hít sâu thở chậm và dùng bụng đẩy hết hơi thở ra ngoài. Nhưng trong những động tác ngã người phải căng vùng bụng, mình rất khó khăn trong việc hít thở, có phải cần có kĩ thuật gì để việc hít thở được dễ dàng hơn trong những động tác vậy không ạ?

Vì những động tác ngã ra sau thì phần bụng sẽ căng lên, vì sự căng lên này làm khóa van khí quyển dẫn đến tình trạng khó thở là đúng, vì vậy mỗi động tác ngã ra sau bạn cố gắng hóp bụng lại rồi ngã (chứ không phải căng bụng) và chỉ thở bằng ngực (ko thở bằng bụng) kết quả sẽ cải thiện.

Hi vọng rằng với những phần giải đáp thắc mắc trên của Fit24 sẽ giúp bạn có những nhận định đúng đắn hơn về bộ môn này cũng như trang bị tốt kiến thức để nhập môn. Fit24 tặng bạn 2 tuần tập luyện miễn phí bộ môn Yoga để trải nghiệm và được các chuyên gia của chúng tôi trực tiếp tư vấn và hỗ trợ chi tiết. Click đăng ký.

- Fit24 - 

 

HOTLINE
        1900 2624
Facebook