GIẢI ĐÁP THẮC MẮC VỀ KỸ THUẬT YOGA THIỀN CĂN BẢN

by Fit24
|
2019-07-31 12:10:14
Yoga - Thiền là một phương pháp kết hợp đem lại nhiều lợi ích diệu kỳ. Nếu Yoga hướng đến sự khỏe mạnh, dẻo dai cho cơ thể và cân bằng tâm trí thì Thiền sẽ giúp tăng thêm sự bình an và hạnh phúc trong tâm hồn.

Sulli

Tuy nhiên, những kỹ thuật Yoga Thiền căn bản cần phải biết để mang lại hiệu quả tập luyện tốt nhất không phải ai cũng nắm rõ và thực hành tốt. Hãy cùng theo dõi những thắc mắc về chủ đề này mà Fit24 đã nhận được và giải đáp trong thời gian vừa qua.

1. Người mới bắt đầu thì tập Yoga Thiền như thế nào là đúng và đủ?

Người mới bắt đầu thì nên tập cho hơi thở mình sâu hơn. Thở trong yoga rất tốt khi sử dụng cơ hoành để thở, giúp hơi thở trở nên sâu hơn, dễ cảm nhận hơi thở mình hơn lúc đó bạn mới dễ thiền hơn.

2. Khi đang thiền mà buồn ngủ thì phải làm gì?

Khi thiền mà buồn ngủ thì bạn nên dựng lưng thẳng, đưa tập trung vào vùng cánh mũi để nhận biết được hơi thở đang đi ra đi vào. Một thời gian sau khi quen với trạng thái thở thì cảm giác buồn ngủ sẽ dần biến mất.

3. Sự khác nhau giữa Yoga và Thiền? Sự kết hợp Yoga Thiền là gì?

Yoga là chuỗi vận động tập luyện ứng dụng trên toàn bộ các bộ phận của cơ thể, tác dụng giúp cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai và hồi phục tinh thần. Còn thiền tập trung chủ yếu vào sự điều tiết hơi thở, tác dụng đem lại sự cân bằng, an yên trong tâm trí và hạnh phúc trong tâm hồn.

Yoga Thiền là sự kết hợp giữa động tác và hơi thở, khi sự kết hợp này diễn ra hài hoà thì bạn sẽ cảm nhận được tác động sâu hơn của chuỗi hoạt động cũng như hiệu quả tuyệt vời của môn tập.

4. Không gian thiền có tầm quan trọng như thế nào? Có thể tập tại nhà hay phải lên Trung tâm?

Không gian thiền rất quan trọng vì ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả tập luyên. Một không gian thiền chuẩn cần phải có đủ ánh sáng cần thiết, có cửa số thoáng đãng, ít khói bụi và nhiều cây xanh thì rất tốt. Không nên có mùi hương lạ cũng như âm thanh quá lớn khiến bạn không thể tập trung.

Nếu bạn đã hành thiền một thời gian dài và có thể tự thiền thì vẫn có thể tự tập luyện tại nhà, nhưng nếu bạn chưa quen và hiểu rõ về thiền thì nên đến Trung Tâm để các Giáo viên có nhiều kiến thức, kỹ năng chuyên môn và kinh nghiệm hướng dẫn cho bạn.

 

Không gian ngồi thiên cần thoáng đãng, cơ thể sẽ thoải mái, dễ chịu và tập trung hơn

5. Hay bị chuột rút và tê chân, không thể ngồi thiền lâu được thì có cách nào để xử lý?

Chuột rút là hiện tượng cơ thể thiếu oxy để phân giải axit lactic bám vào thành cơ dẫn đến cơ co cứng và chuột rút, bạn nên hít thở đủ và sâu khí vì khi cơ thể đủ oxy thì axit lactic trên sẽ được phân giải, còn việc ngồi làm bạn tê chân thì bạn co thể duỗi chân khi thiền hoặc đổi tư thế khi mình bị tê chân.

Hoặc trước khi tập bạn hãy khởi động nhẹ nhàng, tập vài động tác Yoga đơn giản để làm nóng cơ thể, máu được lưu thông đều và các cơ được kéo giãn.

6. Làm thế nào để đầu óc thật sự thoải mái khi thiền?

Bạn nên tập thói quen buông bỏ mọi sự xung quanh. Bạn có thể tập Yoga để làm quen với trạng thái tĩnh lặng và tập thiền để giúp xoa dịu, lắng đọng những cảm xúc và suy nghĩ.

7. Fit24 có dạy thiền không? Nếu có đối tượng nào được học?

Lớp Yoga Thiền của Fit24 giúp Hội Viên thư giãn hoàn toàn sau một tuần bận rộn

Hiện tại Fit24 có những buổi dạy Yoga Thiền Chuông cố định vào Chủ Nhật hàng tuần. Các đối tượng tham gia: Hội viên Fit24, khách hàng trên 18 tuổi hay những người có vấn đề tâm lí, stress cần thư giãn sau một tuần bận rộn.

8. Nghe nói thiền xong sẽ ngủ ngon hơn? Thật chất là như thế nào và có phải ai thiền xong cũng sẽ có giấc ngủ ngon?

Thiền là phương pháp làm lắng dịu các dòng suy nghĩ, khi ta mất ngủ hay ngủ không ngon giấc là do khi ta ngủ nhưng trong đầu vẫn còn làm việc. Người hành thiền lâu năm sẽ biết cách kiềm chế hoặc không nghĩ ngợi việc gì thì giấc ngủ sẽ đến dễ dàng và sâu hơn.

9. Tôi gặp một tai nạn trong quá khứ và luôn ám ảnh về nó? Có cách nào để đầu óc thanh thản hơn không?

Thiền sẽ giúp bạn buông bỏ và tháo gỡ nút thắc của tiềm thức bên trong bạn, bạn có thể đến trải nghiệm khoá thiền tại Fit24, các HLV sẽ hướng dẫn bạn cách gỡ bỏ khối tâm tư ám ảnh nặng nề này.

10. Tính tôi rất nóng và khó kiềm chế được. Yoga thiền có thể giúp tôi kiểm soát được cảm xúc hơn không?

Yoga và Thiền là công cụ hiệu quả nhất giúp bạn kiểm soát cảm xúc của mình, vì Yoga và Thiền giúp bạn cảm thấu những nhận biết của cơ thể, khi bạn chấp nhận và đón nhận những cơn đau khi tập Yoga hay sự chịu đựng khi làm chủ hơi thở thời gian đủ dài thì bạn sẽ dần hình thành thói quen bình tĩnh xử lí những vấn đề trong cuộc sống, về lâu dài cảm xúc của bạn cũng thay đổi và từ đó sự điềm tĩnh trong bạn sẽ hình thành.

Để Hội viên có cơ hội được thường xuyên thực hành bộ môn này, sáng Chủ Nhật hàng tuần, Fit24 tổ chức lớp Yoga Thiền đặc biệt kết hợp cùng sóng âm từ Chuông Xoay Tây Tạng - Giải pháp "chữa lành" Tâm Trí và Thể Chất đang được yêu chuộng và đánh giá hiệu quả nhất hiện nay.

* Lớp học dành cho Hội viên Platinum và Ruby trên toàn Hệ thống Fit24, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 2624 hoặc đăng ký trực tiếp tại đây.

 

Nguồn: Fit24

HOTLINE
        1900 2624
Facebook